• Hiep Nguyen
  Không có phản hồi | 0 likes | 96 Viewers

  Cổ phiếu lĩnh vực thép, cao su, nông nghiệp sẽ “trỗi dậy”?

  Nông nghiệp kỹ thuật cao: Làm gì để tạo gói 50-60 ngàn tỷ?

  ADB: Nông nghiệp sụt fakem kéo tăng trưởng kinh tế VN xuống 6%

  Trao đổi bên hành lang Quốc hội chiều 13/06 nhân sự kiện Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường fakei đáp chất vấn trước Quốc hội, ĐBQH Lại Xuân Môn, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam cho rằng người dân cày Việt Nam rất “giỏi”, thậm chí “giỏi” hơn dân cày Nhật Bản và Hàn Quốc.

  Theo Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam, 44% dân cày Nhật Bản có tuổi đời trên 70, tại Hàn Quốc có đến 63,6% dân cày trên 60 tuổi. Nhưng họ vẫn cung cấp tốt bởi nền nông nghiệp của họ đã quy hoạch bài bản, bảo đảm cho cung cấp. Người dân cày chỉ biết cung cấp, đầu vào và đầu ra đã có DN lo.

  “Nhưng ở ta thì lại khác. Chúng ta mới chỉ có quy hoạch về số lượng, rồi thả nổi chứ không có sự điều hành về thức ăn chăn nuôi, con giống, không điều hành về nơi làm thịt mổ, chế biến, không có nơi tiêu thụ, bởi thế tôi cho rằng dân cày Việt Nam rất giỏi”.

  Lý do bất ngờ khiến nông dân Việt giỏi hơn cả nông dân Nhật, Hàn - 1

  Đại biểu Quốc hội, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Lại Xuân Môn.

  Trong bối cảnh thách thức hội nhập, biến đổi khí hậu, vật tư nông nghiệp đầu vào fake và fake trôi nổi trên thị phần. Các nhà nghiên cứu thẩm định 30%-50% phân bón trên thị phần là hàng fake và kém uy tín, cùng với điệp khúc được mùa mất giá liên tục tái diễn nhiều năm qua. Theo ông Lại Xuân Môn, bằng ấy thứ đã lấy đi của dân cày quá nhiều, đời sống của dân cày khó khăn.

  “Đợt fakei cứu lợn vừa qua, có những dân cày không còn gì, mất hết rồi. Vì thế tôi và mọi người phải fakei quyết tận gốc vấn đề, đó là quy hoạch phải gắn với cung cấp, theo chuỗi cung cấp, nhà nước phải vào cuộc”.

  Theo ông Môn, việc dôi thừa nông phẩm thời kì qua không phải do lỗi của dân cày, cũng không phải do họ lớn mạnh ào ạt. Bởi sức mua của hơn 90 triệu người dân Việt Nam là rất lớn. Chúng ta chưa thống kê được bao lăm tấn dưa đỏ, bao lăm tấn thanh long, bao lăm tấn hành được cung cấp và tiêu thụ trong 1 năm. Nguyên nhân chính là chưa có biện pháp hội tụ fakei quyết gốc vấn đề. Nếu không, không phải chỉ lợn, thanh long, hành tím, dưa đỏ, mà còn rất nhiều mặt hàng cần fakei cứu trong thời kì tới. Cái chính là phải fakei quyết tận gốc giữa nhà cung cấp, thị phần và người tiêu thụ.

  Cần quy hoạch lại nền nông nghiệp

  “Để nông nghiệp có năng suất, uy tín, sức khó khăn, vượt qua thách thức biến đổi khí hậu, giành lại thị phần, người dân cày có cuộc sống tốt đẹp, rõ ràng tôi và mọi người phải mua biện pháp ngay từ gốc của vấn đề. Đó là quy hoạch vùng cung cấp và quy hoạch cây, con giống. Quy hoạch xong phải bảo đảm uy tín đồng bộ trong quy hoạch và phải có đủ điều kiện thực hành quy hoạch đó”.

  Quy hoạch của tôi và mọi người vừa qua là quy hoạch về số lượng, chưa có quy hoạch vùng cung cấp. Quy hoạch vùng cung cấp sẽ bảo đảm các điều kiện để thực hành quy hoạch. Chủ tịch Hội Nông dân lấy ví dụ: quy hoạch chăn nuôi lợn phải bao gồm quy hoạch kết cấu hạ tầng từ các con phố, điện, nước, đến tận hạ tầng chăn nuôi. Sau đó người ta mới đưa ra số liệu 5-10 năm phải lớn mạnh bao lăm tấn lợn. Sau khi quy hoạch về số lượng, phải đi vào điều tra những nơi có điều kiện chăn nuôi lợn, sau đó cấp phép cho những nơi có đủ tiêu chí để nuôi.

  Tiếp theo đó, nhà nước order các viện nghiên cứu để nghiên cứu ra các giống lợn có năng suất, uy tín, hiệu quả, sức khó khăn. Sau đó quy hoạch nhà máy thức ăn chăn nuôi bảo đảm cho số lượng lợn đã được quy hoạch. Nhà máy thức ăn chăn nuôi phải bảo đảm cả về số lượng và uy tín, nhưng đồng nhất 1 loại giá. Tiếp theo đó là quy hoạch khu làm thịt mổ, rồi quy hoạch kho đông lạnh, chung cuộc người ta đưa ra thị phần.

  Thị trường được vun đắp bởi chợ đầu mối để đưa mặt hàng vào đấu giá, sau khi đấu giá xong mới tiến hành chế biến, xuất khẩu và đưa ra thị phần bán buôn. Mức giá ở thị phần bán buôn không không cân bằng lớn so với mức giá hạ tầng cung cấp, tương tự mới kích thích người cung cấp và người dùng.

  Quy hoạch như thế là 1 chuỗi cung cấp khép kín, không cắt khúc, không manh mún, viện nghiên cứu cho ra cây, con giống thích nghi mọi thời tiết, dịch bệnh. Như vậy sẽ không còn lo gặp phải cây, con giống uy tín kém. Quy hoạch thức ăn chăn nuôi cũng kiểm soát đồng nhất 1 loại giá sẽ không có vật tư nông nghiệp và thức ăn chăn nuôi fake, kém uy tín.

  Cũng theo ông Môn, việc vun đắp kho bảo quản, từ lợn ra các mặt hàng khác, fakei quyết được tranh chấp của thị phần. Việc vun đắp chợ đầu mối đấu giá cũng fakei quyết hiện trạng thương lái ép giá dân cày.

  About author

  • About Author

   Hiep Nguyen