Xử lý chi phí ửng hộ cơ quan nhà nước thế nào?

Kính gửi cô Hồng Trang – Công ty CP đào tạo kỹ năng tài chính EDUBELIFE!

Hiện nay em đang làm ở doanh nghiệp nước ngoài với hình thức sản xuất. nhưng hiện nay công ty em đang ngừng sản xuất và sang năm mới có dự án mới là sản xuất đèn led và dây cápEm có một vài vấn đề cần có sự trợ giúp của cô.

Công ty em cũng đang khó khăn trong việc xử lý khoản tiền ủng hộ cho cơ quan nhà nước với mục đích là hỗ trợ kỷ niệm 20 năm thành lập .bên em ủng hộ về vấn đề quay phim, ghi hình cho buổi khai mạc vs số tiền 60 tr. Em có nên ký hợp đồng với cty làm phim với mục đích giới thiệu sản phẩm mới để hợp lý khoản tiền trên. Chứng từ bao gôm? Em thực sự rất lo lắng khi cty em hiện tại không sản xuât mà có quá nhiều chi phí như thế này.
Rất mong Trung tâm kế toán Hồng Trang – EDUBELIFE giúp đỡ em. Em chân thảnh cảm ơn!

Tham khảo: Doanh nghiệp thương mại

Trả lời:

Về mong muốn của Doanh nghiệp đối với khoản “ Chi phí ủng hộ cho cơ quan nhà nước  có nên chuyển thành chi phí giới thiệu sản phẩm”, EDUBELIFE xin có ý kiến tư vấn với bạn như sau:

1/Ccần cân nhắc kỹ trước khi quyết định

DN của em đang trong thời gian ngững sản xuất, vậy mà lại có khoản chi lớn với mục đích giới thiệu sản phẩm? => có vẻ không logic, phải không em.

DN đang ngừng sản xuất, vậy lấy đâu ra sản phẩm mà giới thiệu?

  • Do vậy, tôi thấy DN cần cân nhắc lại quyết định “ký hợp đồng với cty làm phim với mục đích giới thiệu sản phẩm mới để hợp lý khoản tiền trên”

2/ Phân tích bản chất chi phí:

Do đây là khoản “khoản tiền ủng hộ cho cơ quan nhà nước với mục đích là hỗ trợ kỷ niệm 20 năm thành lập”, không liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh của DN => chi phí không được trừ

3/ Hướng giải quyết:

A/ Phản ánh đúng bản chất: chi phí không được trừ => cuối năm điều chỉnh tăng thu nhập tính thuế TNDN khi lập tờ khai quyết toán thuế TNDN => Kê khai, nộp thuế TNDN cho khoản chi phí không được trừ này

Xem thêm: Doanh nghiệp dịch vụ

Giải pháp này có ưu điểm là đúng luật, nhưng sẽ dẫn đến phát sinh tăng chi phí thuế TNDN

B/ Phản ánh khoản chi phí được trừ, đúng luật: Muốn giải được bài toán này, em cần nắm chắc các quy định pháp luật về chi phí được trừ (Điều 6 Thông tư 78/2014/TT-BTC; Điều 6 Thông tư 96/2015/TT-BTC) và đặc điểm sản xuất kinh doanh của DN, em nhé!

Chú ý, không sử dụng các biện pháp trái luật, như mua hóa đơn, dẫn đến việc vi phạm pháp luật, rất nguy hiểm. Đây cũng chính là cac chuyên đề trong chương trình Kế toán thuế của Edubelife. Nếu DN cần có sự tư vấn về chuyên mời, mời Sếp em, em tham gia lớp tư vấn One to one class để được nghiên cứu kỹ tình huống và tư vấn giải pháp phù hợp với quy đình pháp luật, đáp ứng yêu cầu quản trị của DN. Chúng tôi không thể tư vấn chi tiết cho DN khi chưa được nghiên cữu kỹ hồ sơ và lắng nghe chia sẻ của chủ DN.

Cám ơn em đã chia sẻ. Chúc em đã có gợi ý bổ ích để có hướng xử lý phù hợp cho tình huống của DN.